Trẻ cần ăn đúng giờ, đủ bữa và đầy đủ dinh dưỡng như ngày thường; ăn bánh chưng thì phải bớt cơm; tăng rau xanh, hạn chế bánh kẹo, đồ uống có gas…
Chia sẻ với Dehoctot, bác sĩ dinh dưỡng Trần Thị Minh Nguyệt – chuyên gia dinh dưỡng Nutifood, trong dịp Tết tỷ lệ trẻ mắc các bệnh rối loạn tiêu hóa (đau bụng, sốt, ói, tiêu chảy…) luôn gia tăng. Nguyên nhân chủ yếu do cha mẹ bận rộn, trẻ không tự giác ăn uống hoặc không được cho ăn điều độ, giờ giấc các bữa đảo lộn, thức ăn nhiều đường và chất béo khó tiêu, đồ hàng quán nhiễm khuẩn, thực phẩm biến chất do lưu trữ nhiều ngày…
Để trẻ ăn uống đảm bảo dinh dưỡng và khỏe mạnh, bác Nguyệt lưu ý 5 điều dưới đây đến các bà mẹ trong dịp Tết
Dinh dưỡng cho bé dịp Tết
Ăn đúng giờ, đủ bữa
Dịp Tết, nhiều cha mẹ bận rộn hoặc gặp di chuyển về quê xa, mà xuề xòa ít quan tâm chuyện ăn uống đúng giờ, đủ bữa của con. Phụ huynh cần duy trì thời gian biểu 3 bữa càng giống ngày thường càng tốt. Giờ giấc đảo lộn có thể khiến hệ tiêu hóa của bé “biểu tình”.
Bữa sáng nên ăn trước 8 giờ. Bác sĩ Nguyệt gợi ý thực đơn bữa sáng dễ làm cho trẻ nhỏ với miến gà và đu đủ chín. 11h30 trưa dùng cơm, súp, gà rô ti, trái cây, tráng miệng sữa chua và chút bánh mứt sau cùng. 19h dùng cơm chiều, bò xào khoai tây, canh mướp lòng gà, nho.
Trẻ lớn hơn, bữa sáng có thể nấu hủ tiếu thịt với giá, hẹ; hoặc miến xào cua, cà rốt, bông cải; hoặc bánh tét kèm dưa kiệu, salat dầu dấm và trái cây. Trưa và tối ăn cơm với canh giò nấu măng, vài miếng chả lụa hoặc chả giò. Nếu nhà có tiệc làm nhiều món mặn như nem, chả, thịt đông, gà quay, cá hấp…, thì chỉ nên ăn mỗi thứ miếng nhỏ; dùng nhiều rau củ quả luộc, cà chua, dưa leo, trái cây.
Hạn chế bánh kẹo và đồ uống có gas
Có một con số mẹ nào cũng cần biết là 40-50g mứt, hoặc 14 viên kẹo trái cây, hoặc một lon nước ngọt cung cấp năng lượng bằng cả bát cơm. Nếu cha mẹ lơ là, trẻ sẽ ăn uống theo sở thích, ham bánh kẹo, nước uống có gas, thức ăn giàu chất béo. Hơn nữa, đồ ăn vặt lấp đầy dạ dày, khiến bé bỏ bữa chính, biếng ăn cơm, gây hại sức khỏe và giảm đề kháng. Hậu quả là trẻ béo phì sẽ tăng cân sau Tết, còn trẻ thấp còi thì ngày càng còi cọc hơn.
Do đó, cha mẹ nên hạn chế cho bé ăn bánh kẹo, chỉ thưởng thức chút ít sau các bữa chính. Các loại thực phẩm giàu năng lượng như bánh chưng, món chiên rán, chả giò, lạp xưởng chế biến sẵn… nên ăn vừa đủ.
Nước ngọt, đồ uống có gas, cà phê… đa số không tốt cho tiêu hoá, đặc biệt là trẻ nhỏ. Tuy nhiên, sự hấp dẫn và kích thích của nó khiến trẻ thường uống nhiều, đặc biệt trong các bữa tiệc. Do đó, các cha mẹ nên để ý hơn tới con và hạn chế để các trẻ tiếp xúc với những loại đồ uống không có lợi cho sức khoẻ. Nhất thiết tránh xa rượu, bia…
Cân đối khẩu phần ăn
Dù ngày Tết hay ngày thường, bữa ăn vẫn cần đủ 4 nhóm chất (đạm, béo, đường bột, vitamin và khoáng chất). Các mẹ có thể chế biến các món ăn nhanh mà vẫn đủ chất cho bé như cơm mềm, cháo, mì, nui, hủ tíu nấu với thịt, cá, trứng hoặc đậu phụ, rau củ… Khi đi tàu xe, có thể chuẩn bị cho bé vài lát sandwich với dăm bông, phô mai, thêm quả chuối cau và hộp sữa bột pha sẵn là đủ.
Trẻ thừa cân béo phì đã ăn bánh chưng thì nhất định phải giảm cơm, bởi 1/8 chiếc bánh chưng (loại vừa) bằng 1,5-2 bát cơm. Khi chế biến, nên ưu tiên luộc hấp, hạn chế các món chiên xào, sốt nhiều đường, uống sữa tách béo, không ăn muộn sau 20h.
Trẻ thấp còi cũng cần ăn uống điều độ và cân đối. Bữa chính cần đa dạng, đủ 4 nhóm chất, nên dùng các loại đạm từ thịt, cá, trứng, tôm, cua tươi… giàu dinh dưỡng. Sữa nên dùng loại chuyên biệt dành cho trẻ suy dinh dưỡng. Hoặc có thể dùng thêm bánh dinh dưỡng bổ sung.
Tăng rau xanh
Tâm lý “Tết không làm gì” – “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” khiến hầu hết các gia đình tụ tập ăn uống thoải mái. Bữa ăn ngày Tết thường nhiều đạm, ít rau xanh. Hầu như nhà nào cũng cúng mâm ngũ quả, tuy nhiên trái cây để tráng miệng lại thiếu thốn. Đa số các mẹ cũng dự trữ thịt cá, giò chả… nhiều hơn rau củ quả.
Thiếu rau xanh khiến trẻ dễ táo bón, ợ nóng, khó tiêu. Mẹ nên tích trữ nhiều rau xanh trong mùa Tết để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và hỗ trợ bé tiêu hóa dễ dàng. Một số loại củ như khoai tây, cà rốt, củ cải, su hào… có thể để lâu. Rau ăn lá làm sạch, để khô nước, sau đó bọc kín cất tủ lạnh sẽ bảo quản tốt hơn.
Bổ sung thêm bữa phụ
Giữa các bữa chính nên bổ sung 2-3 bữa phụ bằng ngũ cốc, sữa dinh dưỡng, hoa quả tươi. Bữa phụ sáng nên bắt đầu lúc 9h, phụ chiều 16h, phụ tối 20h trước khi đi ngủ. Nên uống tăng sữa nếu bé không thể ăn uống đầy đủ như ở nhà.
Sữa là nguồn cung cấp hầu hết chất dinh dưỡng cần thiết cho bé với tỷ lệ cân đối. Nếu trẻ trên 2 tuổi đang dùng sữa bột, mẹ có thể chuyển sang loại sữa pha sẵn tiện lợi, dễ sử dụng khi về quê ăn Tết.
Uống nhiều nước
Tết Nguyên Đán luôn là thời điểm giao mùa đông – xuân ở miền Bắc và đợt hanh khô ở miền Nam. Trẻ không chỉ mất nước vì thời tiết, mà còn bởi tâm lý lơ là, lười uống nước, ham đồ uống có gas của cha mẹ. Vì vậy, phụ huynh nên nhắc trẻ uống đủ nước lọc, trái cây ép; hạn chế nước ngọt và bim bim, bánh kẹo gây háo.
Bảo quản thức ăn đúng cách
Tết thường bày vẽ nhiều món ngon để cúng tổ tiên, đãi tiệc… Thức ăn nấu xong phải chờ thờ cúng, hoặc để lâu nên dễ có nguy cơ nhiễm khuẩn. Ông bà, cha mẹ cũng hay lưu trữ đồ dư thừa qua nhiều ngày, thậm chí bánh chưng để ngoài trời cả tuần lễ. Trẻ có nguy cơ tiêu chảy cao nếu dùng phải thức ăn nhiễm khuẩn, dù chưa có mùi ôi thiu. Ngày Tết, nếu có điều kiện, tốt nhất cha mẹ chỉ nên cho trẻ ăn đồ tươi mới nhằm đảm bảo vệ sinh.
Quá hay dành cho các mẹ, cảm ơn những chia sẻ hữu ích.